รู้ไว้ก่อนตกเป็นเหยื่อ เเก๊งเเฮกบัตรเครดิต

มิจฉาชีพทุกวันนี้มีกลโกง เเละวิธีการหลอกเหยื่อที่เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน จนวัยเก๋าอย่างเราตามแทบไม่ทัน ยิ่งในช่วงนี้ที่ระบาดหนักมากอย่างเเก๊งเเฮกบัตรเครดิตที่ทำเอาคนสูญเงินไปหลายเเสนบาทโดยที่ไม่รู้ตัว พอมาเปิดแอปธนาคารอีกทีเงินก็หายแทบหมดบัญชีเสียเเล้ว!

เเล้วขบวนเเฮกบัตรเครดิตเหล่านี้มาจากไหนกัน ทำไมธนาคารถึงไม่เเจ้งเราล่ะ ว่ามีการใช้วงเงินที่น่าสงสัย…? ซึ่งจริงๆ เเล้ว ธนาคารจะมีการระงับบัตรเครดิตชั่วคราว เเละเเจ้งเจ้าของบัตรในกรณีที่

🔸มีการรูดซื้อสินค้าที่มีราคามากผิดปกติ
🔸มีการรูดซื้อสินค้าที่มีความถี่ผิดปกติ
🔸ช่องทางในการตัดเงิน มีความน่าสงสัย ผิดไปจากการรูดปกติ ฯลฯ

แต่ความชาญฉลาดของมิจฉาชีพก็มักจะหาช่องโหว่ เเละทำการเเฮกเงินอย่างเเนบเนียนเพื่อไม่ให้ธนาคารเเละเจ้าของบัตรรู้ตัว ด้วยการตัดเงินจำนวนน้อยๆ แต่ทยอยตัดบ่อยครั้ง กว่าเจ้าของบัตรจะรู้ตัวอีกทีก็สูญเงินไปจำนวนมหาศาลเเล้ว! ซึ่งเหตุการณ์อันน่ากลัวนี้ Hello Monday ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับวัยเก๋า หรือใครทั้งนั้นค่ะ วันนี้จึงขอรวบรวมวิธีการป้องกันการถูกเเฮกบัตรเครดิตมาบอกต่อ เพื่อไม่ให้ถูกหลอกเเละตกเป็นเหยื่อกันค่า

❗️ รหัสหลังบัตรห้ามให้ใครรู้
รหัส 3 ตัวที่หลังบัตรเครดิต เป็นความลับที่ห้ามให้คนนอกรู้เด็ดขาด เพราะอาจถูกนำไปรูดซื้อสินค้าได้ง่ายๆ ทางที่ดีควรหาสติกเกอร์ปิดไว้เพื่อป้องกันการถูกใช้บัตรโดยที่ไม่รู้ตัว

❗️ช็อปผ่านร้านที่น่าเชื่อถือเเละไว้ใจได้
ทุกครั้งที่ช็อปปิงออนไลน์ ต้องเช็คเว็บไซต์ หรือเเอปพลิเคชันของร้านค้าให้ดี ว่าน่าเชื่อถือ มีชื่อเสียง มีระบบการรักษาความลับ เเละความปลอดภัยของลูกค้าเป็นอย่างดี หากเป็นร้านค้าที่ชื่อไม่คุ้น หรือเป็นเว็บของต่างประเทศ เเนะนำให้เลี่ยงไว้ก่อนดีที่สุดค่ะ

❗️หมั่นตรวจเช็ค Statement ทุกครั้ง
หมั่นเช็คยอดเงินในบัตรเครดิต เเละ รายการเดินบัญชีทุกครั้ง เพื่อป้องกันการถูกเเฮกโดยที่ไม่รู้ตัว เพราะหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาจริงๆ จะได้ติดต่อธนาคาร เเละเเก้ไขได้ทัน

❗️กำหนดวงเงินในการใช้จ่าย
ควรกำหนดวงเงินในการใช้จ่ายไม่มากจนเกินไป เพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นและเป็นการจำกัดวงเงินความเสียหายหากเกิดปัญหาขึ้นจริงๆ

❗️เมื่อถูกเเฮก รีบติดต่อธนาคาร
หากตรวจเช็คเเล้วว่ามีการใช้บัตรเครดิตโดยบุคคลอื่น รีบโทรติดต่อธนาคารเพื่ออายัติบัตร เเละขอตรวจสอบยอดเงินที่เกิดขึ้น ก่อนส่งเรื่องเพื่อดำเนินการขอเงินคืน

ไม่ใช่แค่บัตรเครดิตเท่านั้นที่อาจถูกมิจฉาชีพ เเฮกเเละโกงได้ แต่ทุกวันนี้ทุกช่องทางที่เป็นการทำธุรกรรมบนโลกออนไลน์ล้วนอันตรายเเละมีช่องโหว่สำหรับมิจฉาชีพเสมอ ทางที่ดีวัยเก๋าควรระมัดระวังตัวเอง เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของเหล่ามิจฉาชีพกันนะคะ

โพสต์จากฮัลโหลมันเดย์