สูงวัยไม่ถูกหลอก เล่น Social Media ยังไงให้เซฟ

ในยุคเทคโนโลยีรายล้อมรอบตัวเเบบนี้ ประกอบกับชาวสูงวัยอย่างเราที่มักจะมีเวลาว่างมากเป็นพิเศษ คงหนีไม่พ้นการใช้เวลาไปกับการเล่น Social Media เพื่อคลายเหงา แต่ทุกวันนี้อะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลงเร็วไปเสียหมด จนบางครั้งเราก็ตามไม่ทัน เกิดเป็นช่องโหว่ให้เหล่ามิจฉาชีพหาผลประโยชน์ เเละถูกหลอกเอาได้ง่ายๆ เลยนะคะ
วันนี้ Hello Monday มีทริคง่ายๆ ช่วยให้วัยเก๋าเล่น Social Media ได้อย่างปลอดภัยหายห่วง เล่นเมื่อไหร่ ที่ไหน ยังไงก็เซฟค่า!

❌ อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว
ข้อมูลส่วนตัวของเราไม่ควรบอกให้ Social รู้ เช่น ที่อยู่ หมายเลขบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ ฯลฯ หรือแม้แต่จะเดินทางไปไหนมาไหน การ Check-in อยู่ตลอดเวลาก็ไม่ควรทำค่ะ เพราะอาจเป็นการชี้ช่องให้มิจฉาชีพตามมาหาเราได้ถึงที่ได้เลยนะคะ

❌ ไม่รู้จัก อย่ารับเเอด
จะคนแปลกหน้า หรือคนหน้าแปลก ถ้าไม่รู้จัก หรือไม่มีเพื่อนร่วมกัน ยิ่งไม่ควรรับ หรือเพิ่มเป็นเพื่อน เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยค่ะว่าเขาเป็นใคร เเละมีจุดประสงค์อะไรแอบแฝงหรือเปล่า ทางที่ดีเลือกรับเเต่คนรู้จักเอาไว้ดีกว่านะคะ

❌ ลิงก์แปลก อย่าคลิก
สมัยนี้มิจฉาชีพใช้วิธีการส่งลิงก์มาหลอกเหยื่อทั่วทุกวงการ ทั้งผ่าน SMS หรือบน Social Media ก่อนจะคลิกลิงก์อะไรที่ไม่คุ้นเคย ต้องอ่านให้ละเอียดเเละมั่นใจเสียก่อนนะคะว่าเป็นลิงก์ที่ปลอดภัย น่าเชื่อถือ อย่ารีบคลิกเลยในทันทีค่ะ

✅ ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
ข้อมูลส่วนตัวที่เป็นสาธารณะที่ปรากฏอยู่บน Social Media สามารถตั้งได้ แต่ควรเลือกกรอกเท่าที่จำเป็นค่ะ เช่น ชื่อ-นามสกุล สถานศึกษา วันเดือนปีเกิด ฯลฯ และไม่ควรเปิดเป็นสาธารณะให้บุคคลภายนอกเข้าถึงได้ทุกคน เลือกเฉพาะเพื่อน หรือคนที่รู้จักเท่านั้นที่จะเห็นข้อมูลได้

✅ คิดให้ดีก่อนแชร์
ก่อนจะแชร์ข้อมูลอะไรต้องคิดให้ดีก่อน เพราะทุกวันนี้ Fake News ระบาดหนักมากใน Social Media หากไม่แน่ใจอย่าเพิ่งกดแชร์อะไรออกไปนะคะ

Social Media เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีมากหนึ่งช่องทางหากใช้ให้ถูกวิธี แต่มีดีก็ต้องมีร้าย พร้อมกลายอาวุธมาทำร้ายเราได้ตลอดเวลา หากไม่เซฟตัวเองก็อาจเปิดช่องโหว่ให้เหล่ามิจฉาชีพหาผลประโยชน์ได้ Hello Monday อยากให้การเล่น Social Media ของวัยเก๋าเป็นเรื่องสนุก ได้ประโยชน์ เเละปลอดภัย อย่าลืมทำตามวิธีที่นำมาฝากกันนะคะ 🧡

โพสต์จากฮัลโหลมันเดย์