ชอปปิงออนไลน์ยังไง ถึงสูงวัยจะไม่ถูกโกง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “การชอปปิงออนไลน์” เป็นอีกหนึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกสบายให้เเก่
ชาวสูงวัยขาชอปได้เป็นอย่างดี นอกจากจะได้ของที่ต้องการในราคาถูก ยังประหยัดเวลา สะดวก รวดเร็ว เเถมลดความเสี่ยงจากสถานการณ์ในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี
แต่ความสะดวกสบายจากการชอปปิงออนไลน์อาจมีมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามา❗️ เพื่อไม่ให้ชาวสูงวัยตกเป็นเหยื่อ เเละต้องมานั่งหวาดระแวงว่าจะถูกโกงหรือไม่ ? Hello Monday จึงขอรวบรวมวิธีชอปปิงออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย? มาแชร์ให้กับวัยเก๋า ตามมาดูได้เลยค่า!

🛒 ความน่าเชื่อถือต้องมาก่อน
เช็ครีวิวร้านค้าที่จะซื้อทุกครั้งว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ ต้องไม่มีประวัติการโกง ส่งสินค้าจริง เเละขายสินค้าที่มีคุณภาพ หากไม่มีข้อมูลในส่วนนี้เเนะนำว่าอย่าสั่งซื้อเป็นอันขาด

🛒 อ่านรายละเอียดให้ครบ ระวังสินค้าไม่ตรงปก
รายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าให้ครบถ้วน เช่น ขนาด สี ลวดลาย จำนวนชิ้น ฯลฯ ควรอ่านให้ละเอียดอย่าพึ่งรีบกดซื้อเพราะอาจถูกกลโกงจากภาพสินค้าเเละข้อมูลที่ไม่ตรงกันได้

🛒 เก็บปลายทางได้ ย่อมอุ่นใจกว่า
ทุกวันนี้การชำระเงินมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งโอนเงิน ตัดบัตรเครดิต หรือแม้เเต่เก็บเงินปลายทาง เพื่อความปลอดภัยเเละมั่นใจว่าได้ของชัวร์แนะนำให้ชาวสูงวัยเลือกวิธีเก็บเงินปลายไว้ดีที่สุดค่ะ

🛒 เก็บหลักฐานไว้ อย่าให้หาย
ไม่ว่าจะสั่งซื้อผ่าน Chat หรือเว็บไซต์ E-Commerce ควรเก็บรายละเอียดการสั่งซื้อ เเละหลักฐานการโอนเงินเอาไว้ให้ครบถ้วน เพื่อใช้เป็นหลักฐานเอาผิดหากเกิดการโกงในอนาคต

🛒 ตั้งสติก่อนคลิกทุกครั้ง
บ่อยครั้งที่เวลาสั่งซื้อสินค้าบนเว็บไซต์มักมี Pop-up เด้งข้อมูลโปรโมชั่น หรือส่วนลดต่างขึ้นมา ควรอ่านให้ละเอียดก่อนคลิกทุกครั้ง เพราะอาจเป็น Malware ที่มาขโมยข้อมูลส่วนตัวของเราไปใช้ประโยชน์ได้

🛒 อย่าไว้ใจ Free-WiFi
อย่าเชื่อมต่อ Free-WIFI ขณะโอนเงินเด็ดขาด เพราะอาจเสี่ยงโดนขโมยข้อมูลทางการเงินได้ ควรใช้ WIFI มีที่รหัสอย่างชัดเจน หรือเชื่อมต่อผ่านระบบสัญญาณมือถือส่วนตัวดีที่สุด

ทุกวันนี้มิจฉาชีพมีอยู่ทั่วทุกวงการไม่ใช่แค่ชอปปิงออนไลน์ ดังนั้นชาวสูงวัยควรระมัดระวัง เเละมีสติทุกครั้งก่อนจะตัดสินใจทำอะไร เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อกลโกงของเหล่ามิจฉาชีพเหล่านี้กันนะคะ 😉


———————————————-

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม:
☎️ โทร : 02-096-9363
📲 LINE OA : @HelloMonday
📩 อีเมลล์ : myHelloMonday55@gmail.com
🎬 Youtube : HelloMonday Channel

โพสต์จากฮัลโหลมันเดย์